Cán bóng là gì, cán mờ là gì?

 

Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cán bóng và cán mờ trong in ấn là gì, vì sao lại cần cán bóng cán mờ trên decal và tác dụng của những kỹ thuật này quan trọng ra sao trong việc tối ưu tiếp thị quảng cáo.

 

Cán bóng và cán mờ là gì?

 

Cán bóng, cán mờ là kỹ thuật gia công thêm cho các mẫu in bằng cách phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polymer bóng hoặc mờ nhằm tăng độ dày, độ bền màu, tránh bụi bẩn, chống xước…

 

Để cho sản phẩm in ấn sau in trở nên đẹp, bền, thu hút hơn người ta thường sử dụng thêm các kỹ thuật gia công như cán, dập chìm nổi, ép nhũ… Trong đó kỹ thuật cán được sử dụng nhiều nhất. Cán là kỹ thuật khá dễ thực hiện so với dập và ép nhũ, nên giá thành cũng hợp lý hơn.

 

Cán bóng hay cán mờ chính là cán màng:

 

Cán bao gồm nhiều kỹ thuật như cán màng, cán UV, cán gân… Cán màng là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polymer. Dựa trên độ phản quang bề mặt sản phẩm, người ta chia ra hai hình thức cáng màng thông dụng là cán màng bóng (cán bóng) và cán màng mờ (cán mờ).

 

Cán bóng là gì?

 

Can bong la gi

 

Một màng nhựa được cán nhiệt dính vào sản phẩm in như tờ rơi, name card, decal xe ô tô, decal dán… Nó mang lại tính năng bảo vệ, cũng như một lớp bề mặt bóng sáng, màu sắc tươi đẹp trên thành phẩm. Có thể áp dụng trên 1 mặt hoặc cả 2 mặt của sản phẩm in.

 

Ví dụ: Để thu hút trẻ con và tăng cảm giác sạch đối với sản phẩm, các nhà sản xuất bánh đều sử dụng phương pháp cán màng bóng trên các đồ chơi.

 

Cán mờ là gì?

 

can mo la gi

 

Ấn phẩm sau khi in sẽ được phủ lên một lớp màng nhựa bảo vệ theo nhu cầu sử dụng của khách là cán màng mờ. Thường thì màng mờ màu không tươi bằng màng bóng nhưng không phản ánh đèn. Tờ in sau khi được cáng mờ tạo cảm giác sang trọng, sờ lên bề mặt tờ in sẽ cảm thấy rất trơn láng.

 

Ví dụ: Trên tờ rơi quảng cáo về mỹ phẩm hoặc tiệm nails - spa vẫn thường áp dụng cán mờ nhằm tạo chiều sâu cho sản phẩm và sự trang trọng, quý phái.

 

Để gia công cán bóng, cán mờ người ta dùng một thiết bị gọi là máy cán màng. Máy sử dụng nguyên liệu là cuộn màng. Cuộn màng được xả ra và tráng 1 lớp keo, giấy đưa vào từng tờ qua hệ thống trục lăn ép màng lên trên bề mặt giấy. Một trục khác sẽ cuộn và thu hồi giấy lại thành một cuộn tròn, sau đó đợi lớp keo khô sẽ xả ra lại thành từng tờ bằng tay.

 

Tác dụng cán bóng, cán mờ:

 

 • Tăng độ dày của sản phẩm.
 • Gia tăng tính chất vật lý, tăng độ bền màu và khả năng đứng thẳng , chống thấm…
 • Gia tăng độ sáng và độ bóng cho sản phẩm.
 • Tránh bụi bẩn (có thể lau sạch bằng khăn ướt, vì có lớp nilon bên ngoài).
 • Chống xước trực tiếp trên bề mặt ấn phẩm.

 

Khi nào nên cán bóng, cán mờ:

 

 • Khi bạn muốn mẫu in của mình nổi bật cả ở ngoài trời lẫn trong nhà.
 • Tạo sự lịch thiệp, trân trọng cho người xem.
 • Tính thẩm mỹ cao đối với sản phẩm hoặc nhóm khách hàng.
 • Ấn phẩm thường xuyên phải vận chuyển, xếp.
 • Ấn phẩm tiếp xúc nhiều với tác nhân vật lý (bụi, khói, nước, độ ẩm, nhiệt độ cao, va quệt).
 • Sản phẩm cần độ phẳng, không quăn gấp (các decal treo, thẳng đứng..).

 

Nên in decal kèm theo cán bóng cán mờ ở đâu tốt, giá lại rẻ?

 

In ấn Việt Bắc là đơn vị nhiều năm trong ngành in ấn phẩm đẹp, cung cấp decal cho tất cả các nhóm đối tượng khách hàng. Với máy móc công nghệ in của Nhật và Úc, chúng tôi tự hào làm ra những sản phẩm in ấn tốt nhất, đẹp về hình ảnh, độ sắc nét cao, chất liệu và mực in chuyên dụng. Ngoài ra sau khi in chúng tôi cũng thực hiện gia công cán bóng cán mờ theo yêu cầu của khách hàng hoặc tư vấn cho khách sản phẩm in nên dùng lại cán màng nào.

 

Thông thường in decal PP hay được cán bóng và cán mờ nhất do nhu cầu sử dụng cho sự kiện, tiếp thị trực tiếp . Ngoài ra trong in card visit, tờ rơi, poster, tem nhãn hay decal dán cũng dùng cán màng.

 

Mọi chi tiết thắc mắc hoặc tư vấn vui lòng liên hệ đường dây chăm sóc khách hàng của Quảng Cáo Việt Bắc:

Đánh giá:

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

CÔNG TY CP XDCK & THƯƠNG MẠI VIỆT BẮC

 

TRỤ SỞ CHÍNH:

Số 25 Ngõ 36 Ngách 2
Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3200 7968
 
Xưởng In:
Số 1 Đường Phương Canh
Nam Từ Liêm,Hà Nội

Văn Phòng Đại Diện:

Số 185 Hồ Tùng Mậu
Nam Từ Liêm, Hà nội 
Điện thoại: 024.3224.2561
Skype: invietbac

 
Xưởng Sản Xuất:
Số 188 Đường Phúc Diễn
Nam Từ Liêm, Hà Nội

Thiết kế bởi WEB2IN1

 

Đang xử lý...